Vải Kaki Là Gì? Phân Loại, Tính Chất Và Ứng Dụng Của Vải Kaki Trong Đồng Phục

Thị trường vải hiện nay rất đa dạng với rất nhiều các loại vải may đồng phục khác nhau. Trong đó, vải kaki là chất liệu vải may được sử dụng khá phổ biến. Vải kaki là gì? Có mấy loại vải kaki? Tính chất và ứng dụng của vải kaki trong việc may đồng phục nói chung. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc vải kaki

Vải kaki ra đời từ giữa thế kỉ 19 tại Ấn Độ. Vào những năm đó, quân phục của lính Anh là áo khoác đỏ và quần trắng là từ vải len. Do khí hậu quá nóng nực, quân phục hồi đó không phù hợp và làm ảnh hưởng đến tâm lí chiến đấu của quân lính. Chính vì thế, Harry Bernett Lumsden đã thay thế vải len bằng chất vải mỏng, nhẹ, có màu nâu đất giúp dễ dàng ngụy trang. Và đó chính là nguồn gốc sơ khai của vải kaki bây giờ.

Vải kaki dùng để may quân phục cho người lính thời chiến
Vải kaki dùng để may quân phục cho người lính thời xưa

Vào hồi đó, vải kaki được dùng để may quân phục cho lính Anh và dần được phổ biến rộng khắp trên thế giới. Tại Mỹ, vải kaki được phổ biến rộng rãi từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, chúng sử dụng chủ yếu để may quần.

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp may mặc, đã cho ra đời rất nhiều các chất liệu may quần khác nhau như: vải tuýt-xi, vải jean,…nhưng không phải độ tuổi, môi trường hay hoàn cảnh nào đều có thể mặc quần với chất liệu như vậy. Chính vì thế, vải kaki là sự thay thế hoàn hảo, khắc phục những nhược điểm của các loại vải trên. Cho đến nay, vải kaki được áp dụng phổ biến trong may mặc, từ những sản phẩm cao cấp hay bình dân đều có thể được may bởi chất liệu vải này.

Vải kaki là gì?

Vải kaki là loại vải có thể được dệt từ cotton 100% hoặc sợi cotton đan chéo với sợi tổng hợp. Vải kaki có mình vải khá cứng và dày.

màu vải kaki
Vải kaki được dệt từ cotton 100% hoặc sợi cotton đan chéo với sợi tổng hợp, mình vải khá cứng và dày

Phân loại vải kaki và ứng dụng của vải kaki

Trên thị trường có rất nhiều loại vải kaki khác nhau, về cơ bản vải kaki được chia làm 2 loại chính là kaki thun và kaki không thun. Để cụ thể hơn, chúng tôi sẽ phân loại các loại vải kaki theo 2 yếu tố chính: theo độ co giãn và theo tính chất hóa học của vải.

Dựa vào độ co giãn của vải kaki

Theo độ co giãn, vải kaki được chia thành 2 loại: kaki không thun và kaki thun:

  • Kaki không thun: đây là loại vải ít nhăn, có độ cứng cao. Chính vì đặc điểm này, vải kaki không thun thường để may quần tây nam, quần tây ống đứng để tạo form dáng đứng hoặc dùng để may đồ bảo hộ.
Vải kaki thích hợp để may đồ thời trang
Kaki không thun thích hợp dùng để may trang phục quần công sở cho nam
  • Kaki thun: đây là loại vải có pha thêm sợi spandex để tăng độ co giãn của vải, đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc. Vải kaki thun thường được dùng để may váy, đầm ôm body, áo vest nữ, quần tây nữ,…
Vải kaki thun thường được dùng để may váy
Vải kaki thun thường được dùng để may váy, áo vest công sở cho nữ kiểu dáng ôm sát

Dựa vào thành phần hóa học của vải kaki

Căn cứ vào thành phần hóa học, vải kaki được chia làm 2 loại: kaki cotton và kaki polyester:

  • Kaki cotton: là loại vải được dệt từ sợi bông tự nhiên, có độ dày vừa phải, khi mặc có cảm giác khá thông thoáng, dễ chịu. Vải kaki cotton được ứng dụng để may các loại váy ôm, quần ôm cho phụ nữ.
vai-kaki-la-gi-phan-loai-tinh-chat-va-ung-dung-cua-vai-kaki-trong-dong-phuc-05
Bề mặt vải kaki cotton

Kaki polyester: là loại vải có nguồn gốc từ sợi tổng hợp, độ thấm hút mồ hôi kém, không co giãn khi giặt. Kaki polyester được ứng dụng khi may tạp dề đồng phục nhà hàng, quán ăn, mũ nón, balo,…

vai-kaki-la-gi-phan-loai-tinh-chat-va-ung-dung-cua-vai-kaki-trong-dong-phuc-06
Vải kaki polyester có khả năng chống thấm nước tốt, không co giãn khi mặc

Tính chất vải kaki

Vải kaki có tính chất chung là bền, mát, không nhăn, co giãn. Chính vì thế, vải kaki sử dụng khá nhiều để may quần, may balo, mũ nón, đồng phục công sở như chân váy, đầm, áo vest, bảo hộ lao động,…Ngoài ra, vải kaki có đa dạng về màu sắc, kiểu dáng cho bạn lựa chọn, phù hợp với mọi lứa tuổi và môi trường khác nhau.

Chính nhờ những ưu điểm nổi trội như vậy, thế nên vải kaki hiện đang là một chất liệu vải đã và đang sử dụng khá phổ biến khi may đồng phục. Sự đa dạng về màu sắc và kiểu dáng hứa hẹn sẽ mang đến những trang phục đạt đến tính thẩm mĩ và độ bền tốt nhất.

039 579 3746